แนวทางใช้เบรกมือแบบถูกต้อง ใช้อย่างพอดี ส่งผลให้ปลอดภัย

เบรกมือ คือระบบเบรกด้านในรถยนต์ ซึ่งผู้ขับรถทุกคนย่อมรู้จักเบรกมือกันเป็นอย่างดี ซึ่งการขับขี่ส่วนใหญ่ เราไม่จำเป็นต้องทำการเลือกใช้เบรกมือในสภาวะปกติเสียเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากเป็นสภาวะฉุกเฉินในบางกรณี เบรกมือย่อมมีความสำคัญ ถ้าเลือกใช้อย่างไม่ถูกต้อง ย่อมมีผลกระทบได้อย่างแน่นอน อีกทั้งยังคงทำให้เบรกเกิดอาการชำรุดทรุดโทรมได้อย่างง่าย ๆ มีผลทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายแบบไม่ควรจะเสีย

 
เบรกมือ
เพราะเช่นนั้น หลัก ๆ แล้วผู้ขับรถยนต์ส่วนใหญ่ จะต้องให้ความหมายกับการคำนึงถึงช่วงที่ “ออกตัวรถ” พร้อมกับ “ขณะจอดรถ”  และยังคงมีกลุ่มคนจำนวนมาก ที่ยังอาจจะหลงลืมไปกับการนำ เบรกมือ ลงก่อน ก่อนที่จะทำการออกรถ เมื่อไม่ได้ทำการดึงเบรกมือ หรือปลดเบรกมือก่อนออกตัว พร้อมทั้งทำการขับรถออกไปหลากหลายกิโล จะมีผลทำให้เบรกมือเสียหายได้ทันที และคงจะเป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่เองด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง คงจะเป็นกรณีที่รถคงจะพุ่งชนกำแพงเพราะได้เผลอพร้อมกับพลั้งไป เบรกมือ ซึ่งคุณอาจทำการเข้าเกียร์ไว้แล้ว แต่มิได้ทำการดึงเบรกมือแต่เช่นใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในรถยนต์เกียร์ธรรมดา จำเป็นต้องใส่ใจในระบบเกียร์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง
 
จึงมิใช่เรื่องแปลก สำหรับกลุ่มคนที่ชอบหลงลืม หรือว่าไม่ค่อยให้ความใส่ใจ ไปกับการคัดเลือกใช้เบรกมือ จากที่เบรกมือเป็นสิ่งที่ป้องกันอันตรายภายในการขับขี่รถยนต์ คงส่งผลเสียต่อตัวคุณแทน เพราะเช่นนั้น  ภายในทุก ๆ ครั้งที่คุณขับรถยนต์ ก็อย่าลืมนึกถึงเบรกมือเป็นประจำ
Author: editor