เปิดโลกสัตว์โลก ที่สวนสัตว์เขาเขียว จังหวัดชลบุรี

การสัญจรท่องเที่ยวที่จังหวัดชลบุรี ยกเว้นจะมีสถานที่ท่องเที่ยวทางด้านธรรมชาติ ทางด้านตำนานแล้ว ชลบุรียังคงมีสถานที่เที่ยวอีกสถานที่หนึ่ง ที่จะทำให้เด็ก ๆ จำนวนมาก ได้ทำความรู้จักกับสัตว์โลกหลากหลายชนิด ที่ถูกรวบรวมเอาไว้ภายในแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว นั่นเอง

 
ชลบุรี
สำหรับสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ถือได้ว่าเป็นเนื้อที่ป่าแห่งเดียวของจังหวัดชลบุรีโดยตรง ซึ่งการเปิดตัวพร้อมกับการดำเนินงานล้วนแล้วแต่เป็นหน้าที่ขององค์การสวนสัตว์ เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวอาจรับชมสัตว์นานาชนิดได้อย่างสบาย อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวชลบุรีแห่งนี้ ยังคงได้นำสัตว์จากทั่วทุกมุมโลก พร้อมกับมีมากถึง 300 อย่างขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ในประเทศ หรือว่าแม้กระทั่งสัตว์จากต่างชาติ ซึ่งมีทั้งพันธุ์สัตว์ป่า และพันธุ์สัตว์อนุรักษ์ ที่ถูกสะสมเอาไว้ที่นี้ เพื่อให้นักเดินทางได้ค้นพบและเรียนรู้ พร้อมทั้งสัมผัสกับตัวตนอันแท้จริงของสัตว์นานาชนิดเหล่านี้นี่เอง โดยสภาพพื้นที่ข้างใน เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมและทำการตกแต่งพื้นที่ให้มีขนาดกว้างขวาง ยิ่งกว่านั้นสภาพแวดล้อมในยังคงเป็นไปในลักษณะของธรรมชาติ ทำเอามีความพอดีกับการอยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด และทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดกับสัตว์ทุก ๆ ตัว แต่ในบางส่วนจำเป็นจะต้องมีการกักขังสัตว์ให้อยู่ภายในกรงที่ตระเตรียมเอาไว้ เพื่อสวัสดิภาพของนักเดินทาง และเพื่อจะกันการหลบหนีของสิ่งมีชีวิตเหล่านี้นั่นเอง
 
โดยอุทยานสัตว์เปิดเขาเขียว จังหวัดชลบุรี ได้ปลูกสร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการฟื้นฟูสภาพป่าเขาเขียว ที่เก่าก่อนมีรูปร่างเสื่อมโทรมจนน่าเสียดาย พร้อมทั้งการฟื้นฟูในช่วงปัจจุบันก็เป็นไปในลักษณะที่ดีขึ้น งดงามและมีความพอเหมาะมากเพิ่มขึ้นนั่นเอง