เคารพบูชาองค์หลวงพ่อทวดที่วัดห้วยมงคล สถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่มีชื่อเสียงอันขึ้นชื่อลือชาของประเทศไทย

โอกาสของคนไทย ที่จะมีสิทธิ์ได้ทัศนาจรไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินต่างๆ นับได้ว่ามีอยู่มาก เป็นก็เพราะว่าสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน เป็นสถานที่เที่ยวที่ขึ้นชื่อของเมืองไทย พร้อมกับยังไม่ไกลจากกรุงเทพฯเสียเท่าไหร่นัก เพราะเช่นนั้น ใครที่ได้เดินทางมาเที่ยวที่นี่ ก็อย่าลืมแวะเข้าไปที่วัดห้วยมงคลกันนะคะ ก็เพราะว่าสถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นสถานที่แห่งความขลังเป็นอย่างมาก พร้อมกับคุ้มค่าแก่การเดินทางไปอย่างแน่นอน

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ได้มาเชยชม กับแหล่งสถานที่ท่องเที่ยวหัวหิน ที่สะดุดตาไปทางด้านการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ต่อให้สถานที่เที่ยวหัวหินที่ขึ้นชื่อ จะมีอยู่หลากหลายสถานที่ร่วมกัน แต่ถ้าหากเป็นสถานที่เที่ยวในรูปแบบสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์จริง ๆ  และเป็นพื้นที่แห่งการเคารพบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีชื่อเสียง คงต้องมอบให้กับสถานที่เที่ยวหัวหินอย่าง วัดห้วยมงคล ซึ่งถือว่าเป็นสถานที่ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากของชาวพุทธ เพราะว่าสถานที่แห่งนี้  ถือว่าเป็นวัดที่ประดิษฐานรูปเหมือน ของหลวงพ่อทวดองค์ใหญ่โตที่สุดในโลก  ซึ่งมีขนาดหน้าตักกว้าง 9.9 เมตร พร้อมกับมีส่วนสูงถึง 11 .5 เมตรด้วยกัน เปรียบเทียบกับฐานที่สูงถึง 3 ชั้น ซึ่งแต่ก่อนวัดห้วยมงคลนี้ได้มีชื่อเดิมว่า วัดห้วยคต พร้อมกับต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระราชทานนามใหม่ว่า ห้วยมงคล มากกว่าสี่สิบปีที่แล้ว

 

ในปัจจุบันนี้ การบูรณะที่เกิดขึ้นส่งผลให้บริเวณของวัดห้วยมงคล ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวหัวหินที่น่าสนใจ ก็เพราะว่ามีรูปสลักหลวงพ่อทวดที่ถูกแกะจากไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่  เพื่อนักท่องเที่ยวพร้อมกับประชาชนส่วนใหญ่ได้เข้ามาสักการบูชาโดยตรง เพื่อที่จะความเป็นสิริมงคลพร้อมกับเสริมโชคชะตาความดีให้กับตนเอง ส่วนบริเวณรอบ ๆ วัดจะมีองค์พระ ที่ทำเอานักเดินทางสามารถมองเห็นทิวเขาล้อมรอบได้เช่นกัน